7 Nguyên do ảnh hưởng đến sức khỏe khiến bạn không nên xem điện thoại trước khi ngủ

27/11/2023

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ mà không để ý đến những tác hại của hành động đầy hiểm nguy này…

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

 Việc dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn xúc tiếp với ánh sáng xanh nhiều hơn. Lúc này, não bộ của bạn sẽ bị “đánh lừa” rằng vẫn còn là ban ngày, chưa đến lúc đi ngủ nên không cần tiết ra melatonin gây buồn ngủ. Ngược lại, cơ thể của bạn sẽ tiết ra serotonin – một loại hormone thường được tiết ra vào ban ngày để duy trì sự tỉnh táo, giúp bạn tụ họp cao độ hơn trong công việc và học tập.

bởi vậy, dùng điện thoại trước khi ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy không buồn ngủ, trăn trở và khó đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, các thông tin bạn tiếp cận trong lúc dùng điện thoại cũng có thể tác động đến tâm trạng của bạn, khiến bạn cảm thấy buồn bã, căng thẳng hoặc phấn khích quá độ, từ đó ngủ không ngon giấc.

 

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

 Viện Ung thư Quốc gia đã từng có nghiên cứu cho thấy, bức xạ bức xạ điện từ không ion hóa được phát ra từ điện thoại có thể gây ung thư. sử dụng điện thoại quá mức có thể làm tăng nguy cơ này. cho nên, bạn càng dùng điện thoại trước khi ngủ nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ gặp các rủi ro về sức khỏe nhiều bấy nhiêu.

Hơn nữa, ánh sáng xanh của điện thoại có thể khiến bạn cảm thấy đau mỏi mắt, dẫn đến tình trạng khô mắt, cận thị, loạn thị, thị lực sút giảm. Nếu có thói quen đeo tai nghe trong lúc dùng điện thoại trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến người nằm cạnh, bạn đang vô tình làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tai, thính giác giảm,…

Tình cảm vợ chồng sút giảm

Buổi tối trước khi đi ngủ là thời điểm hạp nhất để hai vợ chồng âu yếm, tâm tình với nhau. Tuy nhiên, nếu cả hai chỉ chăm chắm vào việc dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn và người ấy sẽ đánh mất quãng thời kì tót vời để cả hai ở bên nhau.

Để điện thoại chi phối quá nhiều có thể ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng của bạn và đối phương. Cả hai sẽ chẳng còn hứng để tìm hiểu nhau hay tương tác với nhau mà thay vào đó là hăng hái xem phim, chơi game và kết duyên với chiếc điện thoại thông minh”. Không tận dụng nhịp trước khi đi ngủ để ở bên cạnh nhau sẽ khiến các cặp đôi ngày một xa lạ, tình cảm vợ chồng sút giảm, ảnh hưởng lớn đến tình yêu và hôn nhân.

Xem ngay:  THUỶ NGÂN TRONG KHÍ THẢI – LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM SOÁT?

Giảm hứng thú khi quan hệ

nếp sử dụng điện thoại trước khi ngủ còn ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của bạn và đối phương. Bạn hoặc người ấy, hoặc cả hai nóng vội “yêu” nhanh để tiếp chuyện có thời kì bấm điện thoại, lướt web, truy cập mạng tầng lớp để nói chuyện cùng bạn bè. Như vậy, cuộc yêu sẽ diễn ra chóng vánh, không có bất kỳ xúc cảm nào.

Lâu dần, tần suất quan hệ giữa bạn và người ấy sẽ giảm dần và gây nên nhiều tác động bị động. Nếu một trong hai thích việc dùng điện thoại trước khi ngủ hơn việc “yêu”, đối phương có thể cảm thấy nản vì không được đáp ứng trong chuyện quan hệ và dẫn đến việc tìm người thứ 3. Và nếu cả hai cùng “nghiện” việc dùng điện thoại trước khi đi ngủ, cuộc sống hôn nhân sẽ càng ngày càng tẻ nhạt vì hai bạn không còn hứng thú khi quan hệ với nhau và chỉ xem đây là trách nhiệm cần làm trước khi đi ngủ mà thôi…

Đồng hồ sinh học bị rối loạn

Nếu dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn có thể bị hấp dẫn bởi các nội dung trên điện thoại như bộ phim còn đến 45 phút mới đến hồi kết, trò chơi chơi mãi nhưng chưa thể chiến thắng,… nên, dù cho đã đến giờ đi ngủ nhưng bạn vẫn nuốm thức thêm một tí, từ đó đồng hồ sinh vật học bị rối loạn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Gia tăng khoảng cách thế hệ

Một thực trạng dễ thấy ở các gia đình hiện tại chính là các thành viên trong gia đình thiếu đi sự kết nối với nhau. Sau bữa cơm tối, trẻ mỏ ngồi vào bàn học bài rồi đi ngủ. ba má loay hoay với công việc nhà hay hoàn thành nốt công việc trên cơ quan rồi lại tranh thủ dùng điện thoại trước khi đi ngủ để “tiêu khiển”.

Việc thiếu tương tác giữa các thành viên sẽ dần làm tăng khoảng cách đời, mọi người sẽ không còn hiểu nhau và dần xa vắng nhau hơn.

bao tay tâm thần

Bạn ngay có thói quen dùng điện thoại trước khi ngủ? Điều này sẽ làm tăng nguy cơ găng, rối loạn lo lắng và trầm cảm của bạn.

Chúng ta thường cho rằng mình dùng điện thoại vào mục đích tiêu khiển. Tuy nhiên, nếu bạn truy cập mạng từng lớp, các thông tin mà bạn tiếp cận có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Hoặc nếu bạn quá tụ hội vào việc chơi game trên điện thoại, bạn không chỉ không thư giãn mà còn buộc não bộ phải tập hợp cao độ vào trò chơi để thắng lợi, làm tăng cảm giác bít tất tay, mệt mỏi sau khi sử dụng điện thoại.

Xem ngay:  5 tiêu chí cần lưu ý khi chọn mua tủ lạnh

Do đó, việc dùng điện thoại trước khi ngủ không chỉ không giúp bạn giải trí, thư giãn mà trái lại còn dễ khiến bạn trở thành đuối sức, tâm cảnh bất ổn hơn.

Một số hoạt động tốt trước khi đi ngủ

Thay vì liên tục dùng điện thoại trước khi đi ngủ, bạn có thể thay bằng một số lề thói khác như:

  • nói chuyện cùng người bạn trăm năm của mình: tâm sự, nói chuyện sẽ giúp cả hai thêm hiểu nhau, khiến cuộc sống hôn nhân thêm phần thi vị, giàu cảm xúc.
  • Đọc sách và tương tác với con cái: Trước khi đi ngủ là thời kì rất tốt để bác mẹ ở bên con cái. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn có thể đọc sách cho con. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể tranh thủ thời gian này để trò chuyện cùng con, dạy con một số bài học như dạy con về dục tình, nói với con về tình ái “tuổi gà bông”, lắng nghe các vấn đề con đang gặp phải ở tuổi dậy thì của con,..
  • Nghe nhạc: Nếu muốn thư giãn, tiêu khiển, bạn có thể thay việc dùng điện thoại trước khi ngủ bằng 30 phút vừa ngâm chân, vừa đốt nến thơm và bật những bản nhạc nhẹ, êm dịu. Đây được xem là một giải pháp rất tốt để đẩy lùi cảm giác bao tay và giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Viết nhật ký: Viết nhật ký cũng là một nếp rất tốt trước khi đi ngủ. phê chuẩn việc viết nhật ký, bạn có thể giải toả xúc cảm cá nhân, chiêm nghiệm lại những vấn đề trong cuộc sống để không bận tâm quá nhiều, từ đó an yên hơn và ngủ ngon hơn, không còn trăn trở mất ngủ vì mãi suy nghĩ những chuyện đã xảy ra.
  • Một số hoạt động khác: Ngoài những hoạt động kể trên, nếu không muốn dùng điện thoại trước khi ngủ, bạn có thể thay bằng thói quen đọc 10 trang sách, vẽ một bức tranh nào đó, lên kế hoạch cho ngày hôm sau,…

 

 


Với 7 tác hại của việc dùng điện thoại trước khi ngủ, có nhẽ bạn cũng không còn muốn tương tác với chiếc điện thoại mỗi đêm nữa phải không nào? Thay vào đó, hãy thử các lề thói khác lành mạnh hơn để ngủ ngon hơn, bảo vệ sức khỏe tốt hơn cũng như giữ cho cuộc sống thêm hạnh phúc bạn nhé!

 

 

Quan trắc nước thải trong đời sống
Các lưu ý khi ăn gan động vật đúng cách để tránh gây thừa cân