Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh? Khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

26/12/2022

Giấc ngủ của bé sơ sinh là chủ đề được không ít người quan tâm đến, trong đó ba mẹ có con nhỏ là người sốt sắng nhất. Câu hỏi “Có nên đắp chăn cho trẻ khi ngủ?” dẫn đến những quan điểm trái chiều.

Vậy rốt cuộc ba mẹ có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ không, đắp chăn khi ngủ có phải là nguyên nhân dẫn đến đột tử trẻ sơ sinh hay không, môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh như thế nào được coi là an toàn, ba mẹ cần chuẩn bị những vật dùng nào cho giấc ngủ của con.

Bài viết này sẽ nêu lên quan điểm về việc có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh hay không và đưa ra cho ba mẹ những gợi ý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho giấc ngủ của bé. Mời ba mẹ đón đọc bài viết!

Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh khi ngủ?

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), các vật dụng mềm trong nôi – như chăn và gối – làm tăng nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Việc đắp chăn cho bé có thể làm tăng nguy cơ đột tử, dù bé ngủ ở tư thế nào đi nữa. Vậy nên, hoàn toàn không đắp chăn cho trẻ sơ sinh mẹ nhé. Nếu bố mẹ sợ con bị lạnh, hãy tham khảo bài viết mặc quần áo theo nhiệt độ đúng cách.

Xem ngay:  Mách bố mẹ mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà đơn giản nhất

Ba mẹ chưa nên cho bé dưới 1 tuổi đắp chăn khi ngủ

Vì vậy, các chuyên gia khuyên ba mẹ nên đợi đến khi bé được ít nhất 12 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé dùng chăn.

Sau 1 tuổi, nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và ngạt thở giảm mạnh vì các bé ở độ tuổi này đã có khả năng lật người và kéo chăn ra khi chẳng may chăn trùm kín mặt.

Môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn?

Để tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, tốt nhất ba mẹ không nên sử dụng đệm lót cũi, gối chặn, các loại nệm đặc biệt hoặc bất kỳ vật dụng nào được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ SIDS.

Theo AAP, các vật dụng này không những không bảo vệ được em bé mà còn gây ra các ca tử vong do ngạt thở và là nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Vậy khi nào bé có thể đắp chăn khi ngủ?

Khi bé được 12 tháng, ba mẹ có thể cho bé đắp chăn khi ngủ hoặc nằm cùng món đồ chơi yêu thích.

Tuy nhiên, nhiều bé hay đạp chăn khi ngủ và vô tình khiến chăn trùm mặt, gây nguy cơ ngạt thở và đột tử. Vì vậy, an toàn nhất vẫn là cho con ngủ trong cũi không có các đồ vật gây nguy hiểm.

Xem ngay:  Bỏ túi 5 cách làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non

Trước khi cho con chuyển từ ngủ cũi sang ngủ giường, ba mẹ không nên cho con ngủ với gối để đảm bảo giấc ngủ an toàn tuyệt đối.

Vào ban đêm, ba mẹ có thể trang bị túi ngủ hoặc quấn, nhộng… để che chắn những bộ phận cần giữ ấm cho trẻ. Đây là những lựa chọn thay thế an toàn hơn so với chăn vì vừa giữ ấm cho bé, vừa có đủ khoảng trống để bé đổi tư thế trong lúc ngủ…

Bằng cách này, ba mẹ có thể phòng tránh đột tử trẻ sơ sinh và nguy cơ ngạt thở cho con trong lúc ngủ.

Cho bé nằm nhộng để tránh nguy cơ ngạt thở và hội chứng đột tử sơ sinh

Ở Việt Nam chúng ta không có thống kê về số trẻ mất hàng năm do SIDS. Nhưng chắc chắn con số này không ít. Vì rất nhiều bé ngủ trong môi trường không đảm bảo an toàn ngủ, ngủ chung giường với bố mẹ…

Vụ việc về mẹ do mệt quá đè vào con trong lúc ngủ gây hậu quả đáng tiếc là một hồi chuông cảnh bảo cho các ba mẹ.

Nên dù bạn nuôi con theo cách gì, thì đảm bảo AN TOÀN NGỦ là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Nó liên quan đến sự an toàn của chính của con bạn.

Nguồn: Babycenter

Sốt phát ban có ngứa không? Cách giảm ngứa khi bị sốt phát ban
TOP 4 Loại nhiệt kế cho trẻ sơ sinh giá rẻ cho kết quả chính xác