Giải đáp: có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

15/10/2022

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để giúp tóc của bé sẽ mọc nhanh và dày hơn không? Câu trả lời sẽ được Bé Khỏe Bé Ngoan bật mí trong bài viết dưới đây.

Theo quan niệm của dân gian, việc cắt tóc máu sẽ khiến em bé yếu và dễ bị ốm hơn. Trong khi đó, khi hỏi về cách chăm sóc trẻ sơ sinh một số người lại cho rằng cắt tóc máu sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Vậy có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không? Thực hư vấn đề đó sẽ được giải đáp chi tiết như sau…

1. Tóc máu là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cụm từ “tóc máu” nhưng lại không biết rõ ràng, chính xác đó là gì? Thực ra, tóc máu để chỉ lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh đã được hình thành từ khi thai nhi còn đang ở trong bụng của người mẹ. Cụ thể, bắt đầu từ tuần thai thứ 24 trở đi, tóc máu sẽ được hình thành và phát triển dài dần dần ra cho đến khi em bé chào đời.

Chức năng của tóc máu là bảo vệ bộ phận thóp non nớt của trẻ, giúp giữ ấm phần đầu. Tuy nhiên, lớp tóc này cũng sẽ rụng dần đi để chuẩn bị cho lớp tóc thực thụ sau này.

Tóc máu là gì
Tóc máu là gì

2. Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

Như đã nói, khá nhiều gia đình cho rằng cắt tóc máu cho bé sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên đang rất băn khoăn, phân vân không biết có nên thực hiện điều đó hay không?

Câu trả lời là có, có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Thế nhưng, bố mẹ cần phải lựa chọn được khoảng thời gian cắt tóc cho bé phù hợp. Tức là, chỉ nên cắt tóc máu cho con khi chắc chắn da đầu của bé đã cứng đồng thời bộ phận thóp cũng đã được bảo vệ. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào tính chất tóc của mỗi bé. Bởi tóc của con còn phụ thuộc vào gen di truyền từ bố mẹ nên việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sớm hay muộn còn dựa vào độ dài của tóc cũng như mong muốn của các bậc phụ huynh.

Xem ngay:  Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm tại nhà không tanh

2.1. Thời điểm nào nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh?

Dường như ai cũng biết, tóc của mỗi người đều giúp bảo vệ não bộ và trung ương thần kinh khỏi những tác động từ bên ngoài. Trẻ em cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, da đầu của trẻ sơ sinh rất mỏng đồng thời hệ thần kinh cũng chưa phát triển ổn định nên việc cắt tóc máu không đảm bảo an toàn sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đối với đầu của trẻ. Vậy khi nào cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh được?

Đó là khi phụ huynh thấy tóc của trẻ quá rậm rạp, thường xuyên gây ra tình trạng ngứa ngáy, khó chịu. Hoặc nếu có thể, hãy đợi đến khi bé được 1 tuổi – lúc này, da đầu của con đã cứng cáp và việc thực hiện cắt tóc cho trẻ sơ sinh cũng sẽ diễn ra an toàn hơn.

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh
Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

2.2. Cắt tóc máu có làm tóc mới dày và mọc nhanh hơn không?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để tóc mới dày và mọc nhanh? Thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, tóc của trẻ sơ sinh có bị phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tóc màu đen hay vàng, xoăn hay thẳng, thưa hay dày hoàn toàn không phải do việc cắt tóc máu quyết định. Việc cắt tóc máu chỉ là sự can thiệp trên bề mặt, không hề ảnh hưởng đến sự phát triển hay tính chất của tóc.

Không những vậy, tóc máu của em bé cũng sở hữu cấu trúc như các sợi tóc bình thường nên sẽ có sự rụng tóc tự nhiên. Thế nhưng, quy trình này diễn ra không đồng đều nên sẽ có sợi tóc mọc trước, sợi tóc mọc sau. Mà sợi tóc nào dài ra trước sẽ rụng trước. Vì lẽ đó nên tóc của bé thường không đồng đều và có cảm giác không được dày và óng ả. Khi cắt tóc sẽ giúp cho các sợi tóc của trẻ dài đều như nhau nên nhìn sẽ thấy tóc nhiều hơn chứ điều này, hoàn toàn không phải do cắt tóc máu.

Xem ngay:  Cách chọc thai nhi đạp giúp con hoạt bát và phản xạ tốt hơn
Cắt tóc máu có tốt không
Cắt tóc máu có tốt không

3. Bố mẹ cần lưu ý gì khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Để không ảnh hưởng tới sức khỏe và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ thì các bậc phụ huynh cần quan tâm đến một số lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh như sau:

  • Tuyệt đối không cắt tóc máu cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.
  • Thực hiện cắt tóc máu cho trẻ khi bé đã ăn no, đang có tâm trạng thoải mái và ngoan ngoãn. Không nên cắt tóc trong những trường hợp trẻ đang quấy khóc, cáu gắt hay gắt ngủ vì như thế sẽ gây ra nguy hiểm khôn lường.
  • Thực hiện các thao tác cắt tóc cho bé nhanh, gọn.
  • Có khá nhiều trẻ sợ thợ cắt tóc (người lạ) nên khuyến khích bố mẹ tự thử cắt tóc cho con để đảm bảo an toàn. Nếu cắt tóc tại nhà, nên chọn nơi thông thoáng.
  • Không nên cắt tóc cho trẻ khi đang ngủ. Bởi khi bé yêu đang ngủ có thể bị giật mình giữa chừng và tỉnh dậy thấy hoảng sợ. Thậm chí, nếu không cẩn thận có thể gây ra những tai nạn ngoài ý muốn.
  • Nên tắm ngay sau khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh xong xuôi để tránh tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.
Lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh
Lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

4. Hướng dẫn cắt tóc máu cho con đúng cách

Chắc mọi người đều đã biết câu trả lời của vấn đề có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không? Và để quá trình cắt tóc này diễn ra thuận lợi, dễ dàng thì  các bậc phụ huynh có thể áp dụng những bước thực hiện như dưới đây:

Bước 1: Cho trẻ ngồi trên ghế cao hoặc ghế nâng. Tiếp theo, cần làm ẩm tóc của bé bằng khăn giấy, bình xịt hoặc miếng bông gạc thấm trong nước ấm.

Bước 2: Sử dụng kéo cắt tóc chuyên dụng, dùng ngón trỏ và ngón giữa để giữ mái tóc của con. Rồi chải thẳng và lấy kéo cắt mỗi lần không quá nửa phân.

Mong rằng với những thông tin mà Bé Khỏe Bé Ngoan đã tổng hợp và chia sẻ như trên thì các bạn đã biết có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không? Thật ra, việc này đem lại khá nhiều lợi ích tuyệt vời nếu trẻ được cắt tóc đúng cách, đúng lúc. Vì vậy, tốt nhất, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ và quyết định cắt tóc máu cho bé con vào khoảng thời gian phù hợp.

Khoá học cho bé chuẩn bị vào lớp 1 và những điều cần biết
Gợi ý các món: ăn gì để thai nhi tăng cân nhanh tháng cuối?